LỄ HỘI NẾN

28/04/2020

Thái Lan là một địa danh nổi tiếng với các sự kiện văn hóa dân gian đặc sắc mang đậm truyền thống Phật giáo. Một trong những sự kiện văn hóa tiêu biểu nhất của thành phố, chính là lễ hội nến được tổ chức công phu và hoành tráng hàng năm vào tháng 7.

Lễ hội Nến – một lễ hội quan trọng và đặc sắc với người dân Thái Lan hàng năm. Đây là sự kiện được tổ chức công phu và hoành tráng hàng năm vào tháng 07, nổi bật là các hoạt động sôi nổi và buổi diễu hành độc đáo của người dân tại thành phố Ubon. Lễ hội nến có nguồn gốc từ những lễ nghi truyền thống xung quanh mùa an cư của các Phật tử. Theo truyền thuyết, mùa mưa tới (bắt đầu từ tháng 07, kéo dài 03 tháng) là thời điểm người nông dân trồng lúa. Đức Phật đã ban hành sắc lệnh quy định các nhà sư phải ngừng hành hương và chỉ được ở trong một ngôi chùa thắp nến tụng kinh, niệm Phật. Đức Phật sợ rằng nếu các vị sư ra ngoài sẽ vô tình dẫm vào những bông lúa non khiến mùa màng thất thu. Thực tế, Thái Lan có khá nhiều nơi tiến hành lễ hội này, nhưng duy chỉ có ở Ubon lễ hội mới có tiếng vang nhất.

Lễ hội nến có nguồn gốc từ những lễ nghi, truyền thống xung quanh mùa an cư của các phật tử. Theo truyền thuyết, trong suốt mùa mưa kéo dài 03 tháng, bắt đầu từ tháng 07, các nhà sư sẽ rút về ngôi chùa cụ thể, không được phép qua đêm ở các ngôi chùa khác trong thời gian này. Lý do là vì đây là thời điểm người nông dân trồng lúa, sợ rằng nếu các vị sư ra ngoài sẽ vô tình dẫm vào những bông lúa non khiến mùa màng thất thu. Vì thế đức Phật đã ban hành một sắc lệnh các nhà sư phải ngừng hành hương trong vòng 03 tháng mùa mưa và chỉ được ở trong một ngôi chùa.

Trong thời gian các nhà sư hạn chế đi lại, họ sẽ nghiên cứu các giáo lí nhà phật và đặc biệt là đọc thật nhiều sách. Trong khi đóm ban đêm, thời gian lãnh hội kiến thức dễ nhất, thanh tịnh và thư thái. Thời xưa, khi đèn điện chưa có, các nhà sư phải dùng nến để đọc sách. Những người dân trong làng biết điều này, họ bèn làm nhiều nến để dâng tặng các nhà sư. Người ta tin rằng cuộc sống của những ai dâng tặng nến sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh và minh mẫn.

Sự kiện tặng nến từ đó trở thành một nét văn hóa của người dân Thái, lâu dần nó trở thành ngày hội lớn và càng được mở rộng ở các địa phương. Nhất là khi các nghệ nhân sáng tạo dùng sự khéo léo và hoa tay của mình tạo nên những tác phẩm điêu khắc bằng sáp lơn cho lễ hội. Điểm nổi bật nhất trong lễ hội nến ở Ubon chính là cuộc diễu hành dọc theo đường Upparat.

Trong cuộc diễu hành này, du khách sẽ không chỉ có một cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm bằng sáp độc đáo, công phu mà còn được xem nhiều nhóm dân địa phương khoác trên mình những trang phục truyền thống vừa hát vừa thực hiện những điệu nhảy đậm chất địa phương. Nó rất sống động và đầy màu sắc đến nỗi bất cứ ai cũng muốn được chiêm nghiệm tận mắt ít nhất một lần trong đời. Lễ hội ngày nay trở thành một sự kiện văn hóa quốc tế, không chỉ có nghệ nhân Thái tham gia sáng tạo mà các quốc gia khác cũng chung tay tạo nên những tuyệt tác điêu khắc sáp.

Tư vấn miễn phí

Chúng tôi sẵn sàng phục vụ, hỗ trợ và & giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng.

Gửi yêu cầu
Liên hệ trực tiếp

Facebook Messenger: Nến Viviavan Vu's

Gọi đến Hotline: 0917 992 066‬ -

0917992066